Trang chủ Giới thiệu Ảnh Liên hệ Sơ đồ Web Check Mail Đăng nhập
CHUYÊN MỤC
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Tin hoạt động
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Văn bản chỉ đạo, điều hành
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Hình ảnh
Liên hệ
CHUYÊN TRANG
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hành chính
Webmater
TIỆN ÍCH
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng
Check mail
HÌNH ẢNH
THỐNG KÊ
LƯỢT TRUY CẬP:
34567
SỐ NGƯỜI ONLINE:

53
ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC
QUẢNG CÁO
BẢO VỆ, CHĂM SÓC TRẺ EM
TỪ ĐỀ PHÒNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH ĐẾN CHĂM SÓC TRẺ KHUYẾT TẬT

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là do còn non nớt về thể chất và trí tuệ nên trẻ em rất dễ bị tai nạn thương tích dẫn đến khuyết tật. Việc bảo vệ và phòng ngừa không để trẻ em bị khuyết tật là rất quan trọng. Khi trẻ ở độ tuổi mầm non đã bị khuyết tật, việc bảo vệ, chăm sóc, đảm bảo an toàn cho trẻ là việc không giản đơn, là việc làm vất vả hơn rất nhiều so với trẻ bình thường, nhất là trẻ khuyết tật nặng, từ việc ăn uống, vệ sinh, đi lại … trẻ khuyết tật cần phải được người khác trợ giúp. 

 Bởi vậy, chăm sóc sức khoẻ, đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, đặc biệt là trẻ khuyết tật luôn là mục tiêu được các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở quan tâm.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh biến đổi xã hội, biến đổi cơ cấu, quy mô gia đình, cộng thêm sự lôi cuốn bởi cơn lốc của cơ chế thị trường; sự thiếu trách nhiệm và lương tâm của một số cán bộ quản lý nói chung và một số người trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ em; kiến thức bảo vệ, chăm sóc trẻ của một số bậc cha mẹ còn yếu, nên việc bảo đảm an toàn cho trẻ em nói chung và trẻ em độ tuổi mầm non nói riêng ở một số địa phương chưa tốt, dẫn đến tỷ lệ trẻ em bị rủi ro, bị tai nạn thương tích hàng năm tăng lên, từ đó số trẻ em khuyết tật cũng tăng, nhất là nhóm trẻ dưới 6 tuổi.

Mặt khác, đại đa số gia đình có con em khuyết tật có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bên cạnh đó cơ sở vật chất cho các trường lớp giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật còn kém về chất lượng và thiếu về số lượng; Hầu hết đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dạy trẻ khuyết tật chưa được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật một cách cơ bản…

Từ thực trạng đó, chúng tôi mạnh dạn đề xuất một số giải pháp như sau:

          Trước hết, tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ, phòng ngừa và can thiệp sớm trẻ em bị tai nạn thương tích và trẻ em khuyết tật. Phát hành các ấn phẩm tuyên truyền cho các cha mẹ, cộng đồng, trường học hiểu biết về các dạng khuyết tật của trẻ và các biện pháp hỗ trợ của gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Đối với nhà trường cần  phát triển mô hình giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật trong trường mầm non. Nâng cao năng lực giáo dục trẻ khuyết tật; tăng cường sự phối hợp liên ngành và sự hợp tác giữa gia đình và cộng đồng trong chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và trẻ khuyết tật nói riêng; Tổ chức bồi dưỡng và tập huấn cho đội ngũ giáo viên mầm non dạy lớp giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật; kiến thức, kỹ năng pháp hiện và can thiệp sớm, phương pháp giảng dạy, chăm sóc trẻ khuyết tật tại nhà trường. Hướng dẫn và rèn luyện cho các em những kỹ năng trong sinh hoạt hằng ngày và tạo ra môi trường đầm ấm xung quanh các em. Tâm lý trẻ bị khuyết tật rất nhạy cảm, vì vậy người lớn và người giáo dục không nên đặt ra cho các em quá nhiều hy vọng không thực tế, những hứa hẹn không chắc có thể làm, …

Xử lý nghiêm túc và quyết liệt đối với các lỗi có thể dẫn đến nguy cơ mất an toàn và gây thương tích, đặc biệt là các lỗi vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật, Công ước về quyền trẻ em và Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; vi phạm các chủ trương, chính sách của Đảng, và Nhà nước.

Còn đối với gia đình cần tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, phương pháp bảo vệ, ngăn ngừa và can thiệp sớm trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em khuyết tật. Thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tai nạn thương tích, ngộ độc thực phẩm, …trong đó quan tâm tới việc phòng tránh các tai nạn rủi ro như hóc, sặc,…vì một số dạng khuyết tật như hở hàm ếch hoặc bại não thường gặp khó khăn khi nuốt thức ăn. Tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ, đảm bảo cho trẻ được sống trong tình yêu thương của gia đình và cộng đồng. Phối hợp cùng nhà trường, cộng đồng và các ngành chức năng trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật.

Đối với ngành Y tế thực hiện có kết quả Chương trình phòng chống trẻ em tai nạn thương tích. Ngăn chặn ảnh hưởng của khuyết tật, ngăn ngừa những nguyên nhân dẫn đến sự chậm phát triển hoặc rối loạn chức năng của trẻ khuyết tật. Giảm thiểu ảnh hưởng của khuyết tật: giảm các ảnh hưởng của bệnh mãn tính và khuyết tật chức năng lâu dài. Quan tâm chỉ đạo công tác vệ sinh răng miệng, vệ sinh cá nhân, phòng bệnh cho trẻ; quản lý tốt công tác tiêm chủng, duy trì việc theo dõi cân, chiều cao và khám sức khoẻ cho trẻ theo định kỳ.Tăng cường kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị vui chơi cho các cơ sở giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật trong các trường mầm non./.

                                                                          Nguyễn Thị Mỹ Lương

                                                                             Phòng BVCS trẻ em

 

     Gửi bài viết cho bạn bè In bài này               Về đầu trang
CÁC TIN TRƯỚC:
CÁC TIN ĐẴ ĐĂNG:
LỊCH CÔNG TÁC
TIN NÓNG
LIÊN KẾT
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI NGHỆ AN
Địa chỉ: 12 Trường Thi - TP.Vinh - Nghệ An     *      Điện thoại: (84-038)3 592021 * Fax: (84-038)3 567574     *      Email:ldtbxh@nghean.gov.vn