Trang chủ Giới thiệu Ảnh Liên hệ Sơ đồ Web Check Mail Đăng nhập
CHUYÊN MỤC
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Tin hoạt động
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Văn bản chỉ đạo, điều hành
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Hình ảnh
Liên hệ
CHUYÊN TRANG
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hành chính
Webmater
TIỆN ÍCH
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng
Check mail
HÌNH ẢNH
THỐNG KÊ
LƯỢT TRUY CẬP:
14774
SỐ NGƯỜI ONLINE:

94
ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC
QUẢNG CÁO
BẢO VỆ, CHĂM SÓC TRẺ EM
Yên Thành: Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em - thực trạng và giải pháp

Nhằm nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em (BVCSTE) cho gia đình và cộng đồng trên địa bàn huyện, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ trẻ em nên đã có chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức và tổ chức thực hiện. Một trong những nội dung được tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đó là hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Những năm qua, Yên Thành đã có nhiều chủ trương, chính sách trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, trong đó đặc biệt quan tâm mục tiêu sức khoẻ cho mọi trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em. Thực hiện Quyết định số: 197/2001/QĐ-TTg ngày 27/12/2001 của Thủ tướng Chính phủ, về việc phê duyệt chính sách Quốc gia phòng, chống tai nạn thương tích giai đoạn 2002 - 2010. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, Phòng Lao động TB&XH huyện đã tham mưu cho Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện có nhiều văn bản phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, ban hành Công điện số 01/UBND ngày 22/5/2009 và Công điện số 02/UBND ngày 28/8/2010  của Chủ tịch UBND huyện Yên Thành về chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan tổ chức 150 đợt tuyên truyền trên hệ thống Thông tin đại chúng; cắm biển cảnh báo nơi nguy hiểm, bảo vệ học sinh, sinh viên và du khách đi du lịch và trong mùa Bão, lụt ở các vùng sông suối, đập nước; các hoạt động cứu hộ, cứu trợ xã hội khi có tai nạn xảy ra; các vụ TNTT  gây tử vong người.

         Hàng năm Công an huyện tham mưu cho UBND huyện có Chỉ thị về giải pháp làm giảm tai nạn giao thông trong mùa hè. Mở chiến dịch về “Tháng an toàn Giao thông từ ngày 01- 30/9” do Bộ Công an phát động. Kế hoạch phòng chống lụt, bão; Phương án cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm người và tài sản của nhân dân. Dịp tết Nguyên đán triển khai kế hoạch cao điểm tấn công tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và nhiều kế hoạch khác.

          Hội chữ Thập đỏ và phòng Lao động - TBXH đã tổ chức được 02 cuộc tập huấn cho 90 Tổng phụ trách đội và Hiệu Trưởng các Trường học về kỷ năng sơ cứu, cấp cứu người bị nạn. Phối hợp được 02 đợt Tuyên truyền về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Bên cạnh đó,  UBND huyện có cơ chế hỗ trợ số  trẻ em bị chết điều được hỗ trợ tiền thăm viếng và tùy theo hoàn cảnh để chi tiền thăm viếng. Nên có 100% số trẻ em bị tai nạn thương tích các đơn vị  báo cáo về phòng đều được hỗ trợ.

Tuy nhiên, Yên Thành là một huyện vừa đồng bằng vừa rừng núi, dân số có 276.210 người, trong đó có 79.790 trẻ em dưới 16 tuổi. Trẻ em sống trong gia đình nghèo có trên 12 nghìn em. Huyện có 39 xã, thị trấn, trong đó có 18 xã miền núi thấp. Cả huyện có 252 hồ, đập nước cỡ trung, vừa, nhỏ và nhiều sông suối. Môi trường, điều kiện sống tuy có chuyển biến song chưa đảm bảo độ an toàn cao trong việc phòng, chống tai nạn thương tích ở con người nói chung và trẻ em nói riêng, đặc biệt là do kiến thức về an toàn ở người dân còn thấp, ý thức chấp hành Luật pháp và các Quy định về an toàn của một bộ phận chưa nghiêm, nhận thức của bố, mẹ trẻ em về phòng, chống TNTT  cho chính mình còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn cho trẻ em ở cả 3 môi trường Gia đình, Nhà trường và Xã hội chưa thật sự bảo đảm giảm thiểu các nguy cơ gây ra tai nạn thương tích cho trẻ em. Vì vậy, tình trạng tai nạn thương tích cho trẻ em  trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều, đặc biệt là tử vong về đuối nước không giảm và trở thành một trong những nguyên nhân chính gây tử vong cao ở trẻ em và vị thành niên. Theo số liệu báo cáo thống kê chuyên ngành của phòng Lao động - TB&XH huyện, năm 2009: Số trẻ em tử vong có 32 em; trong đó bị TNTT có em 4 em, chết đuối nước 16 em, chết bệnh 10 em, chết sét 2 em. 10 tháng đầu năm 2010 Số trẻ em tử vong có 24 em; trong đó 01 em bị chết điện, 01 em chết do tai nạn GT, 11 em chết đuối nước, 11 em chết bệnh. Ngoài ra còn có 03 em bị mẹ đẻ (do mâu thuẫn với chồng) cho con uống thuốc sâu, nhưng được Bệnh viện huyện cứu sống. Riêng (Tỷ lệ chết trẻ em bị TNTT dưới 16 tuổi năm 2009 có 20 em = 0,03%); 10 tháng đầu năm 2010 có 13 em = 0,01%.)

Để khắc phục những khó khăn, thách thức trên và không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội, gia đình, cộng đồng về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, cần tập trung vào một số giải pháp sau:

1. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng chống TNTT trẻ em:

- Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác phòng, chống TNTT trẻ em nói chung, đặc biệt tập trung phòng, chống đuối nước cho trẻ em  và các loại tai nạn thường gặp trong gia đình. Xác định rõ phòng chống TNTT trẻ em là trách nhiệm của các cấp Uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng và gia đình.

- Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hàng năm về phòng, chống TNTT trẻ em; lồng ghép các mục tiêu phòng, chống TNTT trẻ em vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương.

- Tập huấn nâng cao năng lực cán bộ bảo vệ chăm sóc trẻ em về việc phòng, chống TNTT trẻ em. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định an toàn phòng, chống TNTT trẻ em.

2. Tăng cường xã hội hoá công tác phòng, chống TNTT trẻ em:

- Xác định rõ công tác phòng, chống TNTT nói chung và  phòng, chống TNTT trẻ em  là trách nhiệm của mọi gia đình và toàn xã hội. Đầu tư cho công tác  phòng, chống TNTT trẻ em  là đầu tư cho sự phát triển bền vững và toàn diện của trẻ em và mỗi gia đình, do đó cần đẩy mạnh việc xã hội hoá trong công tác phòng, chống TNTT trẻ em .

- Huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, cộng đồng và gia đình trong việc thực hiện công tác phòng, chống TNTT trẻ em, tạo môi trường an toàn cho trẻ em.

- Tăng cường học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các xã, thị trấn và các huyện bạn về hoạt động  phòng, chống TNTT trẻ em .

 3.Tăng cường nguồn lực cho công tác  phòng, chống TNTT trẻ em.

      4. Khen thưởng kịp thời cho người làm tốt công tác phòng chống TNTTTE, đồng thời kỷ luật nghiêm với những người không làm tốt công tác phòng chống TNTTTE.

                                     Nguyễn Thị Mỹ Lương

                                     Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em

     Gửi bài viết cho bạn bè In bài này               Về đầu trang
CÁC TIN TRƯỚC:
CÁC TIN ĐẴ ĐĂNG:
LỊCH CÔNG TÁC
TIN NÓNG
LIÊN KẾT
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI NGHỆ AN
Địa chỉ: 12 Trường Thi - TP.Vinh - Nghệ An     *      Điện thoại: (84-038)3 592021 * Fax: (84-038)3 567574     *      Email:ldtbxh@nghean.gov.vn