Trang chủ Giới thiệu Ảnh Liên hệ Sơ đồ Web Check Mail Đăng nhập
CHUYÊN MỤC
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Tin hoạt động
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Văn bản chỉ đạo, điều hành
Hướng dẫn thủ tục hành chính
Hình ảnh
Liên hệ
CHUYÊN TRANG
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hành chính
Webmater
TIỆN ÍCH
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng
Check mail
HÌNH ẢNH
THỐNG KÊ
LƯỢT TRUY CẬP:
33030
SỐ NGƯỜI ONLINE:

6
ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC
QUẢNG CÁO
BẢO TRỢ, AN SINH XÃ HỘI
Nhà ở cho người nghèo – một chính sách an sinh xã hội

Hiện nay, tỉnh Nghệ An còn có 30.997 hộ nghèo, trong đó có 16.074 hộ vùng dân tộc thiểu số đang hết sức khó khăn về nhà ở, phải sinh hoạt chật vật trong những căn nhà dột nát, tạm bợ, không đảm bảo an toàn khi có biến động của thiên tai, thời tiết. Họ đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của Nhà nước và cộng đồng.
 

 
 
Đối tượng được hỗ trợ là những hộ chưa có nhà ở hoặc nhà quá tạm bợ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Ảnh: Phan Vinh

 
Theo kết quả khảo sát, phần lớn nhà ở của các gia đình nghèo đều là những ngôi nhà đơn sơ, được làm bằng các vật liệu rẻ tiền, chất lượng thấp, cấu trúc không bền vững. Khung nhà thường làm bằng tre, nứa; lợp bằng rơm, rạ hoặc lá cây; một số ít mới lợp tôn, ngói hoặc phibrôximăng; che chắn bằng các loại vật liệu chóng hỏng như tranh, tre, nứa, lá hoặc trát vách; nền nhà đắp đất. Diện tích căn nhà nhỏ hẹp, khoảng từ 18 đến 30 m2; một số gia đình bình quân dưới mức tối thiểu 5 m2/người; tiện nghi sinh hoạt thiếu thốn; cơ sở hạ tầng kỹ thuật và vệ sinh môi trường thấp kém. Trước đây, đã có một bộ phận gia đình nghèo dân tộc thiểu số trong tỉnh đã được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 134/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên đến nay vẫn còn có nhiều đối tượng nghèo đang hết sức khó khăn về nhà ở.
 
Nhằm đảm bảo cho các gia đình nghèo có chỗ ở an toàn, chắc chắn, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; tiếp đó liên Bộ Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư liên tịch số 08/2009/TTLT-BXD-BTC-BKHĐT-BNNPTNT–NHNN hướng dẫn thực hiện Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg. Theo đó, Quyết định này có các chế định chặt chẽ nhằm đảm bảo việc thực hiện được công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đảm bảo kinh phí hỗ trợ đến đầy đủ với người dân; cũng như cơ chế để hạn chế tối đa việc lợi dụng chính sách nhằm trục lợi, làm trái quy định của pháp luật.
 
Đối tượng được hỗ trợ phải là hộ nghèo, thu nhập bình quân dưới 200.000 đồng /người/tháng; đang thường trú và có trong danh sách hộ nghèo tại địa phương; đã có đất nhưng chưa có nhà ở hoặc nhà quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Thứ tự ưu tiên được dành cho các gia đình có công với cách mạng; hộ đồng bào dân tộc thiểu số; hộ nghèo có khó khăn về nhà ở thuộc 62 huyện nghèo; hộ ở vùng thường xuyên xẩy ra thiên tai như sạt lở bờ sông, ven biển, sạt lở đất, vùng dễ xẩy ra lũ quét; hộ có hoàn cảnh khó khăn, già cả neo đơn.
 
Nhà ở được xây dựng phải đảm bảo nền cứng, khung cứng và mái cứng; diện tích sử dụng tối thiểu 24 m2, tuổi thọ từ 10 năm trở lên, bảo đảm vệ sinh môi trường, chắc chắn, bao che kín đáo, tránh được tác động xấu của thời tiết, khí hậu. Các tỉnh, thành phố nghiên cứu, thiết kế tối thiểu 3 mẫu nhà ở điển hình cho nhân dân tham khảo để phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hoá của mỗi dân tộc, vùng, miền và điều kiện thực tiễn, gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương và đáp ứng được hoàn cảnh cụ thể của mỗi hộ gia đình.
 
Nhà nước sẽ cấp tối thiểu 7,2 triệu đồng trực tiếp cho mỗi hộ nghèo để làm nhà ở; với vùng khó khăn, mức hỗ trợ tối thiểu 8,4 triệu đồng/hộ. Các hộ nếu có nhu cầu, được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với mức tối đa 8 triệu đồng, lãi suất 3%/năm trong thời hạn 10 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm, thời gian trả nợ là 5 năm, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 20% tổng số vốn vay. Ngoài ra, các hộ nghèo còn được giúp đỡ từ các nguồn vốn huy động của quỹ “Vì người nghèo” do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và từ các doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vận động; được một số tổ chức, dòng họ, bà con lối xóm giúp đỡ về tiền, nhân công cùng với khoản tiền tích lũy của hộ gia đình. Chính quyền, đoàn thể cấp xã huy động nguồn lực để khai thác vật liệu tại chỗ như cát, đá, sỏi, gỗ... để giảm giá thành xây dựng; cũng như để giúp cho những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn như già cả, neo đơn, khuyết tật không có khả năng tự xây nhà.
 
Chính sách này đã nhanh chóng được nhân dân phấn khởi đón nhận, chính quyền các cấp khẩn trương triển khai. Theo kế hoạch năm 2009 sẽ có hơn 6.800 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở với nguồn vốn ngân sách Trung ương đã cấp 55,118 tỷ đồng cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh, vốn vay và sự ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội chung tay góp sức vì người nghèo để qua đó giúp họ ổn định đời sống, góp phần xoá đói, giảm nghèo vì mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội.

Phan Vinh
Nguồn: Báo Nghệ An

     Gửi bài viết cho bạn bè In bài này               Về đầu trang
CÁC TIN TRƯỚC:
CÁC TIN ĐẴ ĐĂNG:
LỊCH CÔNG TÁC
TIN NÓNG
LIÊN KẾT
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI NGHỆ AN
Địa chỉ: 12 Trường Thi - TP.Vinh - Nghệ An     *      Điện thoại: (84-038)3 592021 * Fax: (84-038)3 567574     *      Email:ldtbxh@nghean.gov.vn