Giới Thiệu
Skip portletPortlet Menu
 
Tin Tức Sự Kiện
Skip portletPortlet Menu
 
tin chuyên ngành
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nghệ An tổ chức tốt công tác tiếp nhận, di chuyển, an táng 98 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được tìm kiếm, quy tập mùa khô 2018- 2019. (15/05/2019 08:28 AM)

Sáng nay (14-5-2019), tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tại Lào được tìm kiếm, quy tập mùa khô 2018- 2019.

Dự lễ có các đồng chí: lãnh đạo Cục chính sách- Tổng cục chính trị Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cục chính sách Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể tỉnh, đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An; đại diện Đảng bộ, chính quyền các tỉnh: Xây Xổm Bun, Xiêng Khoảng, Viêng Chăn của nước CHDCND Lào, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ và các tầng nhân dân huyện Nghi lộc.

       Trong không khí trang nghiêm, đầy xúc động, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân dân cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đọc điếu văn tỏ lòng thành kính, biết ơn trước sự hy sinh anh dũng, đầy tự hào của các liệt sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân cho nền hòa bình, độc lập của dân tộc, vì tinh thần quốc tế cao cả, điếu văn khẳng định: “Vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, các anh cùng với hàng vạn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, nhiều người đã ngã xuống trên đất nước bạn Lào. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn hàng nghìn người con quê hương đất Việt đang còn nằm lại trên đất bạn. Hôm nay, cán bộ, đồng bào, chiến sĩ Nghệ An vinh dự được đón thêm 98 liệt sĩ về với Tổ quốc thân yêu”.

      Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đảng bộ và nhân dân Nghệ An nguyện sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước, noi gương tinh thần chiến đấu anh dũng, hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, để nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đồng thời sẽ không ngừng tiếp nối, gìn giữ và vun đắp tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung của hai dân tộc, của hai Đảng cho muôn đời sau.

       Nhân dịp này, đồng chí Thái Thanh Quý bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào anh em nói chung, chính quyền và nhân dân 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xây Xổm Bun nói riêng đã chăm sóc, đùm bọc Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam như những người thân ruột thịt; đã giúp đỡ Đội Quy tập tỉnh Nghệ An tìm kiếm, cất bốc, di chuyển hàng vạn hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước, góp phần làm vơi đi nỗi đau thương, mất mát của chiến tranh. 

       Tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Chính sách – Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào khẳng định: Đảng bộ, nhân dân Lào luôn ghi nhớ công lao, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh và thời kỳ xây dựng đất nước Lào giàu mạnh. Đồng chí cũng khẳng định, sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tìm kiếm, quy tập hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Hai Đảng, hai nhà nước và các cấp lãnh đạo hai nước sẽ không ngừng vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững.

       Trước đó, sáng 12-5, tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn long trọng tổ chức lễ đón 98 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu hy sinh tại các tỉnh: Viêng Chăn, Xay Xổm Bun và Xiêng Khoảng (Lào) về nước. Sau khi về với đất mẹ Việt Nam, Đoàn di chuyển 98 hài cốt liệt sĩ đi qua các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương và chiều ngày 12-5-2019 đoàn về đến Nghĩa Trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc. Trong suốt chặng đường về với đất mẹ, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và học sinh đã đến dâng hương, dâng hoa đón hương hồn các liệt sĩ trở về nước.

   Sáng ngày 13-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc đã diễn ra lễ bàn giao hài cốt giữa đội quy tập, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, UBND huyện nghi Lộc. Trong số 98 Hài cốt Liệt sỹ được quy tập đợt này,  có 01 hài cốt liệt sĩ biết họ tên, năm sinh nhưng chưa rõ nguyên quán, 97 hài cốt liệt sĩ chưa biết họ tên, năm sinh, nguyên quán. Sau lễ bàn giao, các đơn vị đã thực hiện việc lấy mẫu phẩm để giám định AND xác định hài cốt liệt sĩ, “trả lại tên” cho các liệt sĩ, để các anh sớm được trở về với gia đình, người thân.Đồng chí Thái Thanh Quý- UV dự khuyết BCH Trung ương Đảng, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đưa hài cốt các liệt sĩ về nơi an nghỉ tại nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc.Toàn cảnh buổi lễ truy điệu và an táng 98 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi LộcĐồng chí Đoàn Hồng Vũ, TUV, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cùng các đại biểu tưởng niệm các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi LộcLễ đón các liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu hy sinh tại Lào về nước tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn)


                                                                   Xuân Long - Phòng NCC
 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
lịch công tác
Skip portletPortlet Menu
 
văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu