Giới Thiệu
Skip portletPortlet Menu
 
Tin Tức Sự Kiện
Skip portletPortlet Menu
 
tin chuyên ngành
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2019 (25/12/2018 11:04 AM)

Chiều nay (24/12), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2019. Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo các địa phương cấp huyện tại các điểm cầu.                                                               Toàn cảnh hội nghị


Năm 2018, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã bám sát chủ trương, chính sách để tham mưu cho tỉnh trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành đạt hiệu quả; các chỉ tiêu, nhiệm vụ lĩnh vực người có công và xã hội đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Ngành đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng cường giải quyết việc làm, đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Năm 2018, toàn tỉnh giảiquyết việc làm cho 37.560 lao động, đạt 100,1% kế hoạch (KH), trong đó, giải quyết việc làm trong tỉnh 13.237 người; việc làm ngoài tỉnh 10.668 người; xuất khẩu lao động có 13.655 ngườiNgành đã tổ chức tư vấn việc làm cho 45.221 người; giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho hơn 13.762 người lao động với tổng số tiền hơn 153,5 tỷ đồng. Đồng thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy định của Bộ Luật lao động, Luật BHXH.

Trong năm, toàn tỉnh tuyển sinh đào tạo 72.046 lượt người (đạt 100%KH), nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 59% năm 2017 lên 61% năm 2018; trong đó, qua đào tạo nghề từ 53,1% lên 55,5%.

Việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, các chế độ hỗ trợ đối với hộ nghèo, các chương trình giảm nghèo bền vững năm 2018, chương trình 30a, 135 được triển khai kịp thời... đã góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Ước đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 5,54%.

Ngành đã làm tốt công tác quản lý, chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ trợ cấp thường xuyên cho hơn 75.000 người có công với cách mạng với số tiền chi trả gần 122,68 tỷ đồng/tháng. Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ ngày càng được quan tâm, nâng cao về chất lượng. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, quản lý chăm sóc các phần mộ nghĩa trang liệt sỹ được thực hiện chu đáo....

Công tác quản lý cai nghiện ma túy được tăng cường. Công tác phòng, chống mại dâm được quan tâm chỉ đạo hiệu quả. Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em tiếp tục được các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và toàn xã hội quan tâm thực hiện có hiệu quả. Quản lý Nhà nước về Bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu, có nhiều đổi mới trong quá trình chỉ đạo, điều hành….

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn vẫn chưa hiệu quả, tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vẫn còn cao (hiện còn 2.300 lao động). Tai nạn lao động còn xảy ra tại nhiều doanh nghiệp. Công tác giảm nghèo gặp khó khăn, tiệm cận tỷ lệ tốc độ giảm nghèo càng về sau càng chậm, số hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh còn nhiều...

Năm 2019, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 37.000 - 38.000 lao động; tuyển sinh đào tạo cho 70.000 lượt người...Phấn đấu đến cuối năm 2019 giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 4%. Các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao: Kỳ Sơn, Tư­ơng Dư­ơng, Quế Phong, Quỳ Châu và các xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 30% có mức giảm 4% - 5% so với đầu năm.....

Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo kết quả công tác trên lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Theo các địa phương thì việc thu hồi số tiền hưởng sai quy định đối với các đối tượng thương binh theo kết luận Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, việc cấp đổi bằng tổ quốc ghi công gặp nhiều khó khăn. Đồng thời vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác phân luồng dạy nghề...Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu chỉ đạo


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đánh giá cao những kết quả mà ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã đạt được trong năm 2018.

Đối với nhiệm vụ năm 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tập trung tham mưu UBND tỉnh ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch đảm bảo công tác chính sách người có công với cách mạng và an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán năm 2019; thực hiện tốt việc huy động nguồn lực ủng hộ Chương trình Tết vì người nghèo; thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người cao tuổi, hộ nghèo. Đồng thời phải thực hiện kịp thời, đúng đối tượng kế hoạch cấp gạo cứu đói cho các hộ bị thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh; nâng cao hiệu quả thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ lao động Nghệ An cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện đúng quy định chính sách tiền lương, pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động.

Ngành cần tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập; chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện nghiêm túc công tác tự kiểm định chất lượng theo quy định.

Chỉ đạo thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm nghèo, nhất là đối với các huyện theo Nghị quyết 30a; chính sách vùng miền Tây và ven biển Nghệ An; ... Tổng kết, đánh giá và xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo nhanh, bền vững, có hiệu quả.  

Bên cạnh đó, Ngành cần giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng theo quy định;tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách về trợ giúp các đối tượng xã hội của Đảng, Nhà nước; tăng cường chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã trong việc thực hiện các chính sách Bảo trợ xã hội. Đồng thời làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội;thực hiện có hiệu quả Luật Bình đẳng giới, Chiến lược, Chương trình quốc gia về bình đẳng giới...

 

                                                                                       Phương Thúy
 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
lịch công tác
Skip portletPortlet Menu
 
văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu