Giới Thiệu
Skip portletPortlet Menu
 
Tin Tức Sự Kiện
Skip portletPortlet Menu
 
tin chuyên ngành
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động (28/06/2021 09:58 AM)

Hơn một năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã làm cho 33.000 người lao động Nghệ An bị mất việc làm, hơn 31.000 người lao động phải tạm nghỉ việc, hơn 13.000 người làm việc ở nước ngoài phải trở về và chưa có việc làm. Trước tình hình đó, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã tăng cường triển khai các giải pháp để tạo việc làm cho người lao động.Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tăng cường giới thiệu việc làm cho người lao động


Để hỗ trợ, tìm kiếm và tạo việc làm mới cho người lao động bị mất việc làm, đồng thời đảm bảo số lượng lao động cung ứng trở lại cho thị trường lao động, Sở LĐTB&XH Nghệ An đã thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết việc làm trước mắt và lâu dài cho người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Sở LĐTB&XH Nghệ An đã chủ trì, khâu nối, tổ chức các đoàn khảo sát trực tiếp tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, từ đó vận động doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng lao động Nghệ An; ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp triển khai giới thiệu việc làm, tuyển dụng lao động Nghệ An vào làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời, Sở LĐTB&XH Nghệ An rà soát các doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giới thiệu về các địa phương để tuyển chọn, chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài khi dịch bệnh được đẩy lùi; tập trung giới thiệu về thị trường lao động trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, đơn hàng có chất lượng, thu nhập cao và ổn định để các địa phương, người lao động lựa chọn.

Tổ chức tuyên truyền về các chương trình đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, chi phí thấp khi người lao động tham gia như: Chương trình cấp phép người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS), chương trình thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản (IM Japan), chương trình điều dưỡng viên tại Cộng hòa Liên bang Đức, chương trình đi làm việc trong các nhà máy phân xưởng tại Đài Loan của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) để đông đảo nhân dân, người lao động được biết và đăng ký tham giaTrung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An cùng các đơn vị tuyển dụng lao động về tận thôn, bản để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động


Đặc biệt, Sở LĐTB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Nghệ An chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành, thị và các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động tuyển dụng lao động trong và ngoài nước thực hiện rà soát, tổng hợp nhu cầu việc làm của người lao động để có kế hoạch tổ chức giới thiệu việc làm phù hợp với khả năng, nguyện vọng của người lao động.

Ông Trần Phi Hùng – Trưởng phòng Việc làm Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết:“Vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động luôn được Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Nghệ An quan tâm, chỉ đạo Sở LĐTB&XH phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện. Nhất là thời điểm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 phải kịp thời định hướng, giới thiệu việc làm để ổn định đời sống cho người lao động. Từ việc triển khai hiệu quả mục tiêu kép, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, Nghệ An đã đạt kết quả tích cực trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động. Rất đông người lao động có nhu cầu làm việc trong nước đã được giới thiệu việc làm và số lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài đã được tư vấn cụ thể để yên tâm chờ đợi khi thị trường lao động mở cửa trở lại”.

Nghệ An phấn đấu trong 6 tháng đầu năm 2021 giải quyết việc làm cho 17.325 người (đạt 45% kế hoạch), trong đó đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đạt 6.581 người (đạt 52.64% kế hoạch).Các phiên giao dịch việc làm lưu động luôn thu hút đông người lao động tham gia


Để đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm cho người lao động theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH Nghệ An đã đề ra các nội dung, giải pháp trọng tâm để thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài để người lao động có đủ thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước. Từ đó, chủ động trang bị các điều kiện khi muốn đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là về kiến thức pháp luật, kỹ năng tay nghề và ngoại ngữ. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; quan tâm hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề phù hợp cho những lao động có nhu cầu; đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trên địa bàn.Nghệ An là địa phương có số lượng người đi xuất khẩu lao động dẫn đầu cả nước


Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành, thị thực hiện rà soát, tổng hợp danh sách người lao động có nhu cầu đi làm việc trong và ngoài nước để phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, với các doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp Giấy phép Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các đơn vi có Giấy phép Hoạt động dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh để tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Thông báo, hướng dẫn, tiếp nhận và rà soát hồ sơ của người lao động trên địa bàn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trực tiếp chi trả kịp thời, đúng đối tượng chi phí hỗ trợ (học ngoại ngữ, học nghề, học định hướng, chi phí ăn ở và đi lại trong thời gian học, chi phí làm thủ tục xuất cảnh) đối với người lao động là đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động là thân nhân của người có công, người lao động là dân tộc thiểu sốNghệ An tổ chức phiên giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ


Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tiếp tục tuyên truyền các chính sách pháp luật về lao động việc làm; giới thiệu các vị trí việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước và ngoài nước; các đơn hàng đi làm việc ở nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định thông.

Tăng cường tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động và cố định, hội chợ việc làm. Tổng hợp, tiếp nhận danh sách người lao động có nhu cầu đăng ký đi làm việc trong và ngoài tỉnh để giới thiệu cho các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động Nghệ An. Đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm; tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống các Sàn giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn toàn tỉnh để tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động tra cứu, kết nối thông tin cung – cầu lao động để lựa chọn việc làm nhanh chóng và phù hợp.

Đan Kỳ - Báo cuộc sống an toàn


 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
lịch công tác
Skip portletPortlet Menu
 
văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu